สิ้นสุดการรอคอยของคนไทย เปิดตัว Mazda 6 20th Anniversary Edition

ข่าวคราวของ Mazda 6 ในตลาดไทยนั้น ผมได้ยินมาเป็น 10 ปีได้แล้วมั้ง ตั้งแต่ผมอยู่ ม.ปลาย ที่ว่าเทคโนโลยี SKYACTIV เพิ่งรู้จักในบ้านเรา และมีการนำรถ Mazda 6 เจนฯ ล่าสุด ณ ตอนนั้นมาให้สื่อไทยทดสอบ นั่นทำให้ชาวเน็ตไทยหลายคนตั้งความหวังอยากให้ Mazda 6 มาทำตลาดในไทยแข่งกับ Toyota Camry, Honda Accord และ Nissan Teana ในตอนนั้นเอง ถึงขนาดมีการสร้างกลุ่ม Mazda 6 บน Facebook แต่ก็ยังไร้วี่แววของการมาของรถรุ่นนี้แต่อย่างใด

เนิ่นนานมาถึงปัจจุบัน มาถึงยุคลมหายใจสุดท้ายของ D-Segment ในบ้านเรา เพราะยอดขายเริ่มลดน้อยถอยลงเรื่อยๆ รวมไปถึงกับการที่ต้องเจอรถพลังงานไฟฟ้าเข้ามารุกหนัก สู้ตลาดกลุ่มนี้ด้วยขนาดที่ใกล้เคียงกันแถมราคาดีกว่า และเทคโนโลยีดีกว่ามาก

ตัวถังมาสด้า6

ผิดคาดไปมาก ไม่คิดว่า Mazda Thailand จะนำ มาสด้า 6 ที่ ตอนนี้ตัวถังมีอายุมากถึง 10 ปีกว่า แล้ว และเพิ่งจะได้ปรับโฉม Minor Change ครั้งล่าสุดเมื่อปีที่แล้วมาจำหน่ายในประเทศไทย แถมรอบนี้มาแบบนำเข้าทั้งคันจากญี่ปุ่น โดยเพิ่มความพิเศษด้วยการจำกัดจำนวนเพียง 100 คันเท่านั้น ทำให้ราคาคาดการณ์จะพุ่งสูงมากกว่า 2.4 ล้านบาท และถึงแม้ราคาจะแพงกระเป๋าฉีกแบบนี้ แต่ก็มีแฟนมาสด้าจองสิทธิ์ล่วงหน้าไปแล้ว 45 คัน เลยทีเดียว

ด้านหลังรถ Mazda 6

แม้ว่าตัวถังจะมีอายุมากมาแล้ว และผ่านการปรับโฉมเรื่อยมาจนถึงตอนนี้ รูปลักษณ์ภายนอกก็ต้องยอมรับว่ายังคงสวยงาม ด้านหน้าของ Mazda 6 ดูไม่ผิดแปลกไปจาก Mazda 2 และ 3 มากนัก แต่ตัว 6 นั้นเปิดตัวก่อนทั้งสองรุ่นอีก ส่วนด้านท้ายยังคงกลิ่นอายของมาสด้าแบบเก่าอยู่ พูดกันง่ายๆ ก็คือ เชยแต่สวยอยู่ โดยสีในรูปที่นำมาให้ยลโฉมคือ Artisan Red Premium Metallic สีแดงสดเหมือนผลเชอร์รีเพิ่งเด็ดจากต้น

ห้องโดยสารมาสด้า6

ด้านในห้องโดยสารก็ยังคงความเป็นมาสด้าที่โดดเด่นอยู่ งานวัสดุเรียบสวย การประกอบดีที่สุดเมื่อเทียบกับ D-Segment ที่วางขายในประเทศไทย เป็นรถ 4 ประตูที่นั่งสบายมากกว่ามาสด้า 2 และ 3 และ Mazda ก็ยังคงยืนหยัดในการเป็นรถสันดาปต่อไป ในขณะที่ Camry และ Accord จะเน้นไปในทางเลือก Hybrid แล้วก็ตาม ด้วยเครื่องยนต์ Skyactive-G 2.5 ลิตร ที่ให้พละกำลังสูงสุด 195 แรงม้า 5,000 รอบ ต่อ นาที แรงบิดสูงสุด 258 นิวตันเมตร 4,000 รอบ ต่อ นาที เกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด

อย่างไรก็ตาม ราคาคาดการณ์ยังคงอยู่ที่ 2.4 ล้านบาทเท่านั้น โดยราคานี้สามารถเลือกรถยุโรปหรือรถไฟฟ้าที่คุณภาพดีกว่าได้ แต่ถ้าใครอยากได้ความแปลก พิเศษ และความหายากในอนาคต ก็สามารถจับจองได้แล้ววันนี้ รายละเอียดเพิ่มเติมสามารถติดตามได้บนเฟซบุ๊กของ Mazda Thailand ก่อนโควตาจะหมด